Painting: Vẽ chân dung - Khó hay dễ ?!

Thảo luận trong 'Painting'

Lượt xem: 24,169

 1. hungtrandn New Member

  Các bạn thân mến !

  Hẳn đã là dân Design có lẽ ai cũng biết Painting là gì? Đơn giản, Painting là vẽ trên máy tính. Phần mềm sử dụng có thể là Photoshop, Illustrator, Painter hay Art rage…Có rất nhiều phần mềm đồ họa giúp chúng ta giải quyết được vấn đề này: Painting !

  Hôm nay, tôi sẽ cùng các bạn thảo luận xung quanh đề tài cũ nhưng vẫn mới - Painting: Vẽ chân dung - Khó hay dễ ?!

  Trước khi đi vào vấn đề cụ thể, tôi xin giới thiệu, tôi là người rất thích vẽ nói chung và Painting nói riêng. Phải nói rằng trước khi vẽ chân dung bằng Photoshop (Painting), tôi học hỏi được rất nhiều từ các bài dịch lẫn bài hướng dẫn của các bạn trên dohoafx.com.

  Trong dohoafx.com, đa số các bạn yêu thích nghề Thiết kế đồ họa là do tự học + một chút năng khiếu và lòng đam mê, ít có bạn nào được học một cách bài bản. Kiến thức các bạn tích lũy được có thể thông qua nhiều kênh - Học bạn bè, học qua sách vở, học trên web ... Chắc có bạn sẽ hỏi tôi rằng: Thế ông Bill Gates có học qua trường lớp nào đâu mà ổng giỏi thế ? Nếu hỏi vậy thì tôi bó tay. Rất có thể, để đạt được thành quả như ngày hôm nay thì "Trường đời" sẽ là bí quyết thành công của ông ấy - Bill Gates !

  Cũng phải khẳng định rằng, dohoafx.com có những bạn vẽ chân dung Painting rất giỏi. Tạm nêu ra đây vài gương mặt nổi trội mà tôi đã từng xem qua tác phẩm (theo cảm nhận của riêng tôi và có thể còn nhiều bạn mà tôi chưa hân hạnh được biết đến): Leejun, ngoctrai67, blackart, killer, bboy_vs_chero, vuongthanhchung ... Nhưng mới chỉ dừng lại ở cấp độ giỏi.

  Thường thì các bạn mới làm quen với Painting không biết phải bắt đầu từ đâu. Thấy những tác phẩm Painting thì chỉ biết thốt lên: đẹp thế, giỏi thế rồi nào là "pó tay" hoặc đại loại là tự cho mình không thể nào làm được như vậy ... Điều này là hạn chế rất lớn trong việc học tập, nó chỉ đúng phần nào đối với những ai không có lòng đam mê!

  Trở lại với vấn đề: Thế thì làm thế nào để tui có thể biết và giỏi Painting ?!
  Câu trả lời của riêng tôi là: Đam mê + Tự tin + Phương pháp + Kiên trì + Năng khiếu và Công cụ (Thường con nhà nghèo thì có máy tính đã là ngon rồi, nếu có thêm bảng và bút vẽ điện tử thì khỏi nói, phê lắm). Trong đó: Năng khiếu chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho bạn "đi" nhanh hay chậm mà thôi.

  Như đã nói, tài liệu HD (phương pháp Painting) thì các bạn có rất nhiều nguồn khác nhau. Tôi không đi sâu vào chi tiết mà chỉ lướt qua vấn đề: Muốn Painting được thì phải làm thế nào mà thôi – đó là: Phương pháp. Sẽ thật là hữu ích khi một design trang bị cho mình một kiến thức hiểu biết về Hình họa, Luật xa gần, Giải phẫu, Phối màu theo gam nóng lạnh ra làm sao... Biết được như thế thì quá bài bản rồi còn gì, nghe có vẻ lằng nhằng và trừu tượng quá phải không ?!

  Nếu tôi không có được những kiến thức trên một cách bài bản thì sao? Thôi thì đành phải "oánh du kích" vậy ! Oh ! Quá đúng, chúng mình toàn dân không chuyên mà, làm theo kiểu "du kích" thì đã sao (nói vậy thui chứ có điều kiện học bài bản qua trường lớp vẫn là OK)

  Ở đây tôi muốn đề cập đến trường hợp cụ thể cho những ai muốn Painting "du kích" chân dung! Tôi lấy VD như bài HD "BướcĐầuVẽChânDungVớiPhotoshop" của anh ngoctrai67 để chúng ta học tập. Rất chi tiết và cụ thể. Cũng lưu ý với các bạn rằng: Đa số hình minh họa kèm theo đây là do tôi SƯU TẦM để giúp các bạn dễ hiểu chứ không phải của tôi đâu nha.

  Để vẽ được chân dung, trước hết các bạn phải trải qua 04 cửa ải sau:
  1/ Mắt, 2/ Mũi, 3/ Miệng, 4/ Tai. (Tất nhiên là phải phác bằng nét rồi, chớ có nóng vội mà tương màu lên ngay)

  Kinh nghiệm của tôi là khi vẽ mắt, tôi tập vẽ ít nhất khoảng 20 đến 50 kiểu và góc độ mắt khác nhau. Nào là mắt một mí, mắt lá dăm, mắt bồ câu. Mỗi ánh mắt thể hiện cái hồn chủa nhân vật. Mắt cười, mắt căm giận, mắt buồn…Thôi thì đủ loại.

  Ngày trước, tôi đi qua 1 lò luyện thi Kiến Trúc hay Mỹ thuật gì đó, thấy mấy cô chú nhà ta đang đánh vật với cái mẫu tượng David của cụ Michelangelo. Có lò thì chơi nguyên cái đầu, có lò thì tách riêng phần mắt, mũi, miệng và tai cho học trò làm mẫu vẽ.

  [​IMG]

  Và đây là nét dựng hình phác thảo:

  [​IMG]

  Cái này chưa giống lắm:

  [​IMG]

  Ở những lò luyện vào các nghành Kiến Trúc hay Mỹ thuật thì họ làm như vậy, còn chúng ta chẳng mất công nhiều như họ mần chi cho mệt – Cứ lên google và kiếm đại mấy hình có mắt, mũi, miệng, tai ra mà luyện.

  Cần phải phân biệt giữa Hình họa chân dung và Painting chân dung là 2 lãnh vực hoàn toàn khác nhau. Mấy vị vẽ chú David như tôi nói ở trên, mấy anh chị SV trong phòng vẽ hay những họa sĩ đường phố vẽ chân dung khách qua đường được coi là “chủ động” – Nghĩa là họ không bị phụ thuộc vào mẫu (mặc dù không có mẫu thì họ biết vẽ ai, lúc đó thì tạm gọi là sáng tác mất rồi) và họ không “đồ” lên mẫu. Ánh sáng chiếu vào mẫu luôn thay đổi và cộng hưởng màu từ bên ngoài (môi trường xung quanh) vào mẫu. Còn đối với chúng ta, Painting chân dung nghĩa là “truyền thần” bằng máy tính (thụ động hay bị đông gì gì đó). Nếu bác nào ở Hà Nội có dịp ghé phố Hàng Ngang hay Hàng Đào xem mấy bác chị bác anh vẽ truyền thần thì sẽ rõ (Mấy lão họa sĩ được đào tạo qua trường lớp là chúa ghét mấy bác truyền thần nhà ta – Thây kệ, không thích thì cứ việc, ta tập truyền thần bằng máy tính thì có chết ai nào)

  Vẽ truyền thần:

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]


  Họa sĩ đường phố:

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Thôi, ta bàn tiếp vấn đề của chúng ta nhé.
  Với mũi và miệng các bạn cũng nên làm y chang mắt vậy. Khi đã "nhuyễn" rồi thì chỉ cần vài đường cơ bản là bạn có thể ngoáy ra ngay tức thì nào là mắt, mũi, miệng. Lúc đó các bạn sẽ không còn phụ thuộc vào mẫu vẽ nữa và có thể sáng tác được rồi (đã quá phải không ?).

  Một số cảm xúc diễn tả mắt khác nhau với nhân vật Anime:

  [​IMG]

  [​IMG]

  Bây giờ mới đến bước "xương" không kém là ghép mấy cái mắt, mũi, miệng (he he, cả tai nữa chứ) mần răng cho hợp lý để thành chân dung. Nó có tỷ lệ rõ ràng (trong mục Painting đã có bài tổng hợp, cụ thể là bài của ngoctrai67)

  Phần tham khảo thêm tỷ lệ trên mặt người:

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Bạn nào muốn coi video clip thì xin mời tham khảo link sau:
  http://www.ehow.com/video_4942262_drawing-brows-nose-face.html

  Các bạn cứ mạnh dạn từ bỏ mẫu vẽ, đừng quá phụ thuộc vào mẫu. Nếu bạn sáng tác ra được 1 cái mặt người (gọi vậy cho bình dân chứ kêu "chân dung" nghe có vẻ oách quá) không dựa theo mẫu thì bạn có thể tự tin post bài lên DĐ mà chẳng sợ bác nào chê là không giống cả. Lấy cái gì mà dám nói là không giống - Nhân vật của tôi "đẻ" ra đó. Nhìn kỹ cũng có cá tính đấy chứ nhỉ ! (đôi lúc cũng phải "tự sướng" mới tiến bộ được). Họ chỉ có thể nhận xét là tỷ lệ thế này chưa chuẩn, mũi hơi bị lệch trục, tai hơi bé ... mà thôi.

  Trong chân dung, tôi thấy khó nhất là vẽ đôi mắt (sao cho có hồn). Kế đến là vẽ miệng đang cười. Thật chẳng khoái chút nào khi bạn "tả" cái miệng đang "nhăn răng" mà đội hình thì lại là 4/3/2/1. Nếu không khéo thì không phải đang cười mà lại thành ra...mếu ! (đã siêu rồi thì vẽ kiểu chi nó cũng OK hết).

  Tôi thật sự khoái cách tả đôi mắt trong TP chân dung thiếu nữ của blackart, rất có hồn và đầy cá tính (Tôi chỉ khen tác phẩm của blackart thôi đấy nhé, bác này hay cãi …, tôi chẳng dám chơi):

  [​IMG]

  Phần khó khăn tiếp theo là vẽ chân dung ........ trọc đầu ! Đừng tưởng dễ xơi đâu nhé. Cứ tưởng không có tóc mà ngon ăn hả? Dễ bị “chấn thương sọ não lắm”. Thà vẽ tóc rối còn dễ hơn vì tôi có thể che đi cái sọ mà không sợ đến "bố đầu nhỏ con đầu to". Khoản này bác nào giỏi môn Giải phẫu chắc sẽ hiểu. Vậy thì vẽ tóc có gì mà khó, tôi vẽ tóc chưa đạt thì tôi có thể "cãi cùn" rằng nhân vật của tôi ... tóc rối ! Đã sao nào !

  Khi vẽ tóc, thường thì các bạn hay ham tả chi tiết quá nên rất khó. Cả một mái tóc đen xì là vậy nhưng nó cũng có khối của nó. Sợi tóc thì có cái dưới cái trên. Không nên quá đi sâu vào vẽ từng sợi mà vẽ theo mảng. Sau đó "gợi" nhẹ vài phát cho nó có vẻ là tóc thì có lẽ lại hiệu quả hơn.
  Kiếm vài hình minh họa coi cái nào, toàn chữ, chán òm.

  Trong dohoafx.com của chúng ta, có rất nhiều tut HD vẽ tóc. Tôi kiếm được mấy cái hình này “ngoài hành tinh” cho các bạn tham khảo (may quá, hắn không đóng dấu BQ !)

  Vẽ nét phác

  [​IMG]

  Lên đen trắng bằng mảng:

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Vẽ thì nhanh nhưng trình bày và hướng dẫn các bước cụ thể thì quả là vấn đề rất mất thời gian. Có lẽ vậy mà một số cao thủ Painting dohoafx.com rất ngại viết tut. Đối với thành viên mới, khi xem tác phẩm thường đề nghị viết tut. Thú thật với các bạn, quanh đi quẩn lại cũng chẳng có gì cao xa. Mấy tool có sẵn trong PS đó, các bạn linh hoạt vận dụng qua những tut đã post trên DĐ là OK hết thôi. Cái chính là các bạn phải “vận dụng một cách sáng tạo” chứ không nên dập khuôn máy móc. Ai bảo sao cũng làm vậy thì rất khó tiến bộ.

  Trước khi tạm kết thúc vấn đề, tôi lưu ý với các bạn (tất nhiên là thành viên mới rồi) về bước sử dụng màu sau khi phần nét đã OK.

  Nhiều bạn thường nóng vội tô màu ngay cho tác phẩm. Theo tôi, trước khi lên màu, các bạn xài đen trắng sẽ hiệu quả hơn. Khi đã tạo được mảng, khối theo đúng ánh sáng rồi thì việc chuyển sang màu chỉ là chuyện nhỏ. Vấn đề này tôi đã đề cập trong tut “X-MEX (Digital Art - Phần Một)” trong DĐ.

  Thôi thì mượn tạm cái hình trên sơ lược qua vài bước cho các bạn tiện theo dõi:

  [​IMG]

  [​IMG]

  Kết quả cũng tàm tạm:

  [​IMG]

  Các bạn yêu thích Painting thân mến!
  Kiến thức bao la như trời bể. Không học thì không biết mà học mãi cũng vẫn còn thấy thiếu. Một chút gọi là chia sẻ cùng anh chị em dohoafx.com để khuấy động phong trào. Hy vọng đóng góp chút kinh nghiệm nhỏ để trình độ Painting nói chung và Vẽ chân dung nói riêng của anh chị em ngày càng tiến bộ. Chúc dohoafx.com ngày càng lớn mạnh xứng đáng tầm vóc một website đồ họa hàng đầu trong làng CNTT Việt Nam !

  Trước khi kết thúc bài viết, tặng các bạn 03 tác phẩm Painting của bạn Hoàng Lê để chúng ta tham khảo:

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Chúc cuối tuần Vui Vẻ !
  Thân !


 2. art_links

  art_links New Member

  thanks, một bài viết rất hay
 3. giolaoht

  giolaoht New Member

  Bài viết hay quá...!Cảm ơn hungtrandn ......!
 4. nghiapnt

  nghiapnt New Member

  thk bạn trước đã ^^
  bài viết rất hay và mình học đươc ở bài này rất nhiều
  mình cũng đã từng qua một lớp chép tranh nên cũng hiểu khá rũ về phát họa ,nhưng bù lại về bố cục vẽ người thì mù tịt nhờ bài này mình nắm cũng khá nhiều về phân bố của khuôn mặt người
  thk bạn mot lần nữa
 5. RedMoon

  RedMoon Admin

  Một bài viết hết sức công phu....Thanks for share bro....!!!!
 6. khanhinterior

  khanhinterior New Member

  chúc mừng bác hungtrandn , em đã thấy tiềm năng của bác qua những cm !
  những tài liệu về vẽ chân dung cơ bản không hiếm ,những kinh nghiệm riêng thì lại luôn quý hiếm nhất là ở những chấm phá cuối cùng để chân dung có phần hồn !
 7. Ds_Pham

  Ds_Pham New Member

  thanks bài viết rất hay ....
 8. tuythai

  tuythai New Member

  ồ, quá tuyệ, cám ơn bạn nhiều. Hy vọng bạn viết nhiều bài hơn để mọi người học hỏi. tuyệt vời
 9. lephu03

  lephu03 Ngoctrai67 Staff Member

  tuyệt lắm anh hungtrandn!! thanks
 10. lephu03

  lephu03 Ngoctrai67 Staff Member

  Tui nhớ trước đây gần 1 năm, khi vô dohoavn này đã biết painting gì đâu??
  Chỉ lo vẽ ngoài đời thôi, nhưng lại mê dohoa, thấy trang web này khá hay, nhảy vào , thế là gặp anh hungtrandn, có mấy bài painting hay quá, với photoshop làm sao vẽ được như thế nhi?? và tui đã gặp anh hungtrandn qua YM, và học hỏi!!!Anh ấy có nói 1 câu mà đến giờ tui khg wên: vẽ ở ngoài đời mình cầm cọ đi màu làm sao thì photoshop sẽ đi như thế!! hic nhưng với con chuột chết tiệt kia thì,,,huhu khg thể vẽ theo ý muốn, thế là 2 tháng sau tui mua bàn vẽ , vừa học hỏi và vừa luyện tập đến bây giờ...càng paint càng mê!!
  Thanks anh hungtranadv lần nữa!!hihih=))
 11. khanhinterior

  khanhinterior New Member

  Câu trả lời của riêng tôi là: Đam mê + Tự tin + Phương pháp + Kiên trì + Năng khiếu và Công cụ (Thường con nhà nghèo thì có máy tính đã là ngon rồi, nếu có thêm bảng và bút vẽ điện tử thì khỏi nói, phê lắm).

  Trong đó: Năng khiếu chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho bạn "đi" nhanh hay chậm mà thôi.


  .. phải nói là cầm bút vẽ thì sẽ dễ dàng hơn nhiều nhưng chẳng thay thế được năng khiếu và 1 số căn bản về hình họa đâu !
  em đã từng thấy có bạn sắm wacom về chỉ để .. sếp ký tên cho dễ chẳng thể vẽ được gì và cuối cùng là phải đi bán lại vì chưa bao giờ biết vẽ thực tế !
  .. chia sẻ điều này để các bạn newbie đừng lầm tưởng tự cây bút là phép thần thông !!!
 12. dizzmylife277

  dizzmylife277 New Member

  tớ thì hok nghĩ vậy........tớ có vẻ hơi ngược đời khi tập paint = chuột trước khi vẽ tay..........phải nói với chuột thì việc vẽ các nét mềm + chi tiết nhỏ ( tóc...lông mi....vẩy....vv...) cực kì khó nhưng khi tớ thử cầm bút và vẽ thì phải nói là wá khác...>_< ( đang loay hoay kiếm tiền mua tablet thử coi sao ^_*

  đọc xong bài này mới thấy mình ngược đời cỡ nào..........cứ fang màu cơ bản rồi mới tới mắt-mũi miệng..... toàn dùng smudge là chính >_< ôi digital paint......biết bao h mới đc như các cao nhân trên youtube đây hỡi trời T_T
 13. KemChjen

  KemChjen New Member

  bác nào có trang web giới thiệu về cái bàn vẽ k ,gởi cho em tham khảo với,em chưa biết rõ về nó và những ưu điểm,hix , yahoo cua em :[email protected] ,thank
 14. hungtrandn

  hungtrandn New Member

  Cách làm của bạn không "ngược đời" đâu, nếu bạn đã làm chủ được hình họa cơ bản. Những siêu cao thủ họ thường làm như cách của bạn (Lên màu + phác thảo tổng thể hoàn toàn bằng màu, sau đó đi nét để đẩy sâu vào chi tiết) vì họ đã thuộc từng nét vẽ trong đầu rồi. Bài này chỉ là một gợi ý nhỏ cho các bạn mới tập painting mà thôi.

  Chúc bạn thành công !
 15. hungtrandn

  hungtrandn New Member

  Bạn hỏi lão Google, cái chi lão cũng biết.
 16. dizzmylife277

  dizzmylife277 New Member

  hahah ngược ở đây là tớ lại chả biết j về hình hoạ........... toàn xem mấy clip trên youtube mà làm theo ^_*.....sau này tìm hiểu thêm thì mới biết để đc như vậy thì họ cũng phải trải wa những bước cơ bản+ tablet........đến h tớ vẫn chả biết dùng line để đi nét....toàn brush + dùng smugde để canh lại nét :p

  lúc mới xem mấy clip trên youtube tớ hok tin cứ nghĩ họ có thủ thuật nào đó.......h nghĩ lại mới thấy mình gà biết bao :Dhahah
 17. MINHLNROCK

  MINHLNROCK New Member

  Em đã xem nhiều về cách vẽ này ở youtube nhưng trình độ chưa thể vẽ được dù rất thích vẽ tượng bằng bút chì thật và giờ thì có PS rồi..hihi..lúc trước em có thi ĐH Kiến trúc VL...Trông tấm ảnh tượng hy hạp anh vẽ trông em mê thật....luyên đc như vậy chắc là hơi khó...như bài viết của bác ngoctrai gì ấy..phải qua các cửa ai...mắt mũi tai miệng...mới bắt đầu được.hihi....Hy vọng anh sẽ có vài bài vẽ bổ ích và hữu dụng nữa cho ai đam mê vẽ chân dung chì.:dance:
 18. arcthanhkyo

  arcthanhkyo New Member

 19. anhbattl

  anhbattl New Member

  hjhjhj bài viết chi tiet tường tận wa thank pac pro một fat ne` :D
 20. hoangdinhvinh

  hoangdinhvinh New Member

  uh.mình thấy bài viết hay lắm đó!!!!

Chia sẻ trang này