Tính năng mới và hoàn thiện trên Camera RAW của CS 6

Thảo luận trong 'CS new'

 1. killer Administrator

  Một số tính năng hoàn thiện hơn trên Camera RAW của CS 6

  [​IMG]


  Nhưng chúng ta đã biết những ưu thế rất lớn từ ảnh RAW của các dòng máy DSLR, có khả năng tùy biến rất cao nhờ vào công cụ CameraRAW của Adobe. Nay với phiên bản mới của CameraRAW trong CS6, mình sẽ giới thiệu thêm 1 vài tính năng vượt trội trong việc tùy biến độ sáng tối của ảnh.

  Tìm hiểu về định dạng ảnh RAW

  Ảnh RAW không được chỉnh nét hay tông màu ngay trên ảnh, vì vậy quá trình xử lý hậu kỳ phức tạp trên máy tính với định dạng này trở nên dễ dàng hơn nhiều.

  Theo cách hiểu đơn giản, RAW là một mớ dữ liệu "thô" được máy ảnh "trộn" lên. Không như định dạng JPEG, ảnh RAW không được chỉnh nét hay tông màu ngay trên ảnh. Vì vậy, quá trình xử lý hậu kỳ phức tạp trên máy tính, như chỉnh màu và phơi sáng với định dạng này trở nên dễ dàng hơn nhiều. Bên cạnh đó, file RAW giữ lại nhiều dữ liệu ở vùng sáng/tối giúp dễ dàng khôi phục lại chi tiết.

  Ảnh RAW thường được đánh giá cao hơn, nhưng định dạng này chỉ giới hạn cho dòng máy ngắm chụp cao cấp và DSLR. Tuy vậy, hầu hết máy ảnh, kể cả dòng DSLR, đều không thể chụp liên tiếp tốc độ cao trong thời gian dài khi ghi dưới định dạng RAW. Lý do là bộ nhớ đệm của máy có giới hạn và bị "đầy" nhanh hơn so với khi ghi dưới định dạng JPEG.

  Dưới đây là những thông tin cơ bản về định dạng ảnh này.

  [​IMG]
  Trích: Số Hóa


  #01./ Cứu ảnh ngược sáng, ảnh có độ tương phản cao với 2 thông số Shadows Highlights

  Một điều lưu ý nữa là với version trước đó, thông Blacks chỉ giới hạn cho bạn có 05 đơn vị về hướng sáng hơn mà thôi, nay trong camera RAW mới, bạn vô tư với 2 chiều sáng tối mỗi chiều 100 đơn vị với tất cả các tùy biến.

  [​IMG]
  [​IMG]
  (ánh sáng ảnh sẽ hài hòa hơn, ko làm mất chi tiết ảnh)

  #02./ Từ nay bạn có thể Blend màu ngay tại trên cameraRAW bằng Tone curve mà không cần vào Photoshop

  Với việc tách cho tách channel trong Tone Curve thì chúng ta đã có thể Blend màu tùy ý, thậm chí chi tiết ảnh còn tốt hơn khi chúng ta Blend bằng Curve trong photoshop (không hẳn khả năng màu đẹp hơn, mong các bạn đừng chém mình khúc này).
  [​IMG]
  (Tùy chỉnh các kênh màu.)

  #03./ Adjustment Brush, Graduated Filter thêm vào thông số White balance và Noise Reduction

  - 2 công cụ cân bằng sáng theo vùng ảnh nay cũng đã được thêm vào WB + sử lý noise để chúng ta có thể linh động hơn trong việc tùy chỉnh ảnh.
  [​IMG]

  Phongthvn@ HDVNBits.org ​


Chia sẻ trang này